[Đại sứ Mỹ tại LHQ] Triều Tiên sẽ bị huỷ diệt nếu tiếp tục thử vũ khí hạt nhân

19/09/2017

Trần Anh Dũng

Bình luận

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bà Nikki Haley đã cảnh báo Triều Tiên sẽ hủy diệt nếu nước này tiếp tục có những động làm leo thang căng thẳng giữa hai bên.

Bà nói thêm: "Không ai trong chúng ta muốn chiến tranh. Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận là chúng ta đang phải đối phó với một người thiếu thận trọng, vô trách nhiệm và đang tiếp tục đe dọa không chỉ Mỹ mà còn với các đồng minh của Washington".

"Chúng ta gần như đã hết cách vào thời điểm này. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều hiểu nếu Triều Tiên tiếp tục các hành vi liều lĩnh này, Mỹ sẽ phải tự bảo vệ mình và các đồng minh bằng bất cứ cách nào. Và khi đó, Triều Tiên sẽ bị hủy diệt", bà Haley nhấn mạnh khi tham gia vào một cuộc phỏng vấn trong chương trình State of the Union của CNN.

Trước những diễn biến tại bán đảo Triều Tiên khi mà CHDCND Triêu Tiên liên tiếp đưa vào thử nghiệm những vũ khí hạt nhân và buông lời thách thức, đe doạ Mỹ và đồng minh. Mới đây lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác, áp dụng những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ và thực tế hơn đối với Triều Tiên để họ nhận ra rằng các động thái khiêu khích sẽ dẫn tới sự cô lập ngoại giao và áp lực kinh tế. Song song với những biện pháp trừng phạt về kinh tế, mới đây Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo sẽ Mỹ 'có nhiều phương án để hủy diệt' Triều Tiên và đe doạ sẽ có những "phản ứng quân sự dữ dội" đối với bất kỳ vụ tấn công nào vào Mỹ hoặc đồng minh.

"Bất kỳ mối đe dọa nào đối với Mỹ hoặc vùng lãnh thổ, bao gồm cả Guam, hoặc các đồng minh của chúng tôi, sẽ bị đáp trả bằng phản ứng quân sự dữ dội - một đòn đáp trả có hiệu quả và áp đảo", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 3/9 phát biểu bên ngoài Nhà Trắng.

- Tổng hợp từ Internet -

 

Đóng góp ý kiến