[Ngoại trưởng Triều tiên] Phát biểu của tổng thống Mỹ là 'tiếng chó sủa'

23/09/2017

Trần Anh Dũng

Bình luận

Hôm 20/9, ông Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ về vấn đề hạt nhân của Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên, tổng thông Mỹ Trump đã nói rằng:

Ông sẽ "hủy diệt toàn bộ" nước này nếu Bình Nhưỡng đe dọa Hoa Kỳ hoặc các đồng minh của Hoa Kỳ và đã gọi nhà lãnh đạo Bắc Hàn là "Anh hùng hỏa tiễn đang lèo lái đất nước vào phi vụ tự sát."

Đáp trả lại phát biểu này của Tổng thống Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã nói với các phóng viên gần trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York rằng: "Có một câu nói: 'Chó cứ sủa, đoàn người cứ đi'. " "Nếu Tổng thống mỹ nghĩ sẽ làm chúng tôi ngạc nhiên với tiếng chó sủa thì rõ ràng là ông ta đang nằm mơ."

Khi được hỏi ông nghĩ gì về ông Trump gọi ông Kim là "anh hùng hỏa tiễn", ông Ri trả lời: "Tôi cảm thấy tiếc cho phụ tá của ông ta."

Vấn đề Triều Tiên đang ngày cáng nóng lên sau những vụ thử hạt nhân của Triều Tiền mà các chuyên gia đã đánh giá rằng Triều Tiên đã có những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc phát triển tên lửa tầm xa và chương trình hạt nhân. Hôm 3/9, Bắc Hàn cũng tuyên bố tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 và là cuộc thử nghiệm lớn nhất.

Vài ngày sau đó, Liên Hợp Quốc đã thông qua một loạt các lệnh trừng phạt mới đối với nước này bằng việc hạn chế nhập khẩu dầu và cấm xuất khẩu hàng dệt may - một nỗ lực nhằm cắt nguồn nhiên liệu và thu nhập cho các chương trình vũ khí của Bắc Hàn.

Tuy nhiên dường như những lệnh trừng phạt này có vẻ như không làm Triều Tiên lo ngại, mà nó còn như đổ thêm dầu vào lửa cho những trận "Khẩu chiến" giữa những lãnh đạo của quốc gia có liên quan.

Mới đây Ngoại trưởng Nga  Sergei Lavrov nói "cuộc khẩu chiến giữa Donald Trump và Kim Jong-un giống như một cuộc ẩu đả của trẻ mẫu giáo" và kêu gọi hai bên dừng lại, "để làm dịu đi những cái đầu nóng."

Ngoại trưởng Nga nói thêm: "Vâng, chúng ta không thể chấp nhận được việc Bắc Hàn tiếp tục với các phi vụ quân sự hạt nhân nhưng cũng không thể chấp nhận chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên được."

- Theo BBC -

Đóng góp ý kiến