[Thủ tướng Nhật] Nhật Bản sẽ không bao giờ khoan dung cho Triều Tiên

17/09/2017

Trần Anh Dũng

Bình luận

Hôm 16/9 nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này nhằm thiết lập sự "cân bằng" về lực lượng quân sự với Hoa Kỳ.

Hôm thứ Sáu ông Kim đã đích thân theo dõi việc phóng một tên lửa đạn đạoHwasong-12.

Tên lửa này đạt độ cao khoảng 770 km và bay xa 3.700 km, vượt qua đảo Hokkaido phía bắc Nhật Bản trước khi rơi xuống biển.

Theo các quân đội Triều Tiên và các chuyên gia thì đây tên lửa đạn đạo phóng xa nhất của Bắc Hàn từ trước tới nay và có khả năng tiếp cận lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ

Nói với đài KCNA về việc phóng một tên lửa mới nhất bay qua Nhật Bản ông Kim cho hay: "Chúng ta nên cho những cường quốc ngạo mạn thấy được nhà nước chúng ta đạt được mục tiêu hoàn tất vũ khí hạt nhân của mình bất chấp lệnh cấm vận và phong tỏa vô bờ bến của họ"... mục tiêu của Bắc Hàn là "thiết lập sự cân bằng về lực lượng thực với Hoa Kỳ và sẽ buộc giới lãnh đạo Hoa Kỳ Mỹ không dám nói về giải pháp quân sự với Bắc Hàn"

Đáp lại những tuyên bố và hành động trên của Triều Tiên, hôm thứ sáu, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tuyên bố rằng, Nhật Bản sẽ "không bao giờ khoan dung" cho các hành động nguy hiểm của Bắc Hàn. "Nếu Bắc Hàn tiếp tục hành động theo lối này thì họ sẽ không có tương lai tươi sáng".

Phía Mỹ, ngoại trưởng Rex Tillerson cũng lên án việc vụ phóng tên lửa. Ông còn nói thêm "Trung Quốc cung cấp phần lớn dầu cho Bắc Hàn. Nga là nước sử dụng nhiều nhất lực lượng lao động cưỡng bức của Bắc Hàn". Và nhấn mạnh "Trung Quốc và Nga phải tỏ ra không khoan dung trước những vụ phóng tên lửa bừa bãi này bằng cách đưa ra hành động trực tiếp của mình".

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in ngay sau đó đã tổ chức họp Hội đồng An ninh Quốc gia khẩn cấp và đã  phê chuẩn các kế hoạch thành lập đội an ninh đặc biệt phụ trách ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong khi quân đội tiến hành cuộc diễn tập tên lửa đạn đạo của họ ở Biển Nhật Bản, theo hãng tin Yonhap.

- Theo BBC -

Đóng góp ý kiến