Trịnh Xuân Thanh phải đối diện với mức án cao nhất là tử hình

01/08/2017

Trần Anh Dũng

Bình luận

Đối tượng Trịnh Xuân Thanh bị đang bị truy nãTuy việc đầu thú được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhưng với số tiền tham ô và làm thất thoát tài sản của nhà nước đến hàng nghìn tỷ đồng như vậy thì có lẽ tình tiết này sẽ không thay đổi được mức hình phạt đối với Trịnh Xuân Thanh.

Được biết, tháng 9.2016, Cơ quan CSĐT (C46, Bộ Công an) đã khởi tố  vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Theo đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định ông Thanh phải chịu trách nhiệm chính do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, điều hành.

Đến tháng 3.2017, trong phiên xử lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở dự án Thanh Hà – Cienco 5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã chính thức khởi tố Trịnh Xuân Thanh theo tội danh Tham ô tài sản. Theo nhận định của hội đồng xét xử, căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận công khai tại toà, có đủ căn cứ xác định ông Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo Nguyễn Ngọc Sinh và Đào Duy Phong, đại diện phần vốn góp của PVC tại Công ty cổ phần bất động sản điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của PVP Land tại Công ty cổ phần dịch vụ xuyên Thái Bình Dương, với giá thấp hơn giá thực tế chuyển nhượng của các cổ đông để hưởng khoản tiền chênh lệch giá 18 triệu đồng/m2.

Như vậy, với những tội danh đang bị truy tố, nếu không có gì đặc biệt xảy ra thì giống những bị cáo bị truy tố trước đây điển hình là Dương Trí Dũng nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, mức án cao nhất mà Trịnh Xuân Thanh phải đối mặt đó là hình phạt tử hình.

- Tổng hợp từ Internet - 

Đóng góp ý kiến