Hàn quốc lập đội an ninh đặc biệt ám sát Kim Jong-un

16/09/2017

Trần Anh Dũng

Bình luận

Trước sức ép từ vụ thử bom nhiệt hạt nhân của Triều Tiên hôm 3/9, mới đây Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã phê chuẩn các kế hoạch thành lập đội an ninh đặc biệt phụ trách ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Động thái này được xem là bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc, khi mà mới hai tháng trước tại Berlin, ông Moon Jae-in đã nói một cách tự tin rằng sẽ xây dựng "cơ chế hòa bình lâu dài" tại bán đảo Triều Tiên, tránh sự "sụp đổ" của Bắc Hàn và "làm giảm các nguy cơ an ninh và kinh tế".

Điều gì đã khiến nhà lãnh đạo Hàn Quốc bỗng dưng thay đổi chính sách theo hướng công kích như vậy?

Theo các nhà phân tích thì các lãnh đạo từ Seoul đang lo sợ trước sự thất bại của an ninh quốc phòng, và sự bất tài của tổng thống Mỹ Donald Trump qua tuyên bố hùng hồn của ông trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp tục chiến dịch hiện đại hóa quân sự một cách hiếu chiến. Các vụ thử tên lửa khác sẽ xảy ra là điều chắc chắn và đã có nhiều báo cáo cho rằng sắp có vụ thử hạt nhân thứ bảy sẽ diễn ra tại cơ sở hạt nhân tại Punggye-ri. Nếu Bắc Hàn rõ ràng có thể phát triển tên lửa tầm xa, được trang bị đầu đạn hạt nhân với sức mạnh lớn, nhắm vào mục tiêu đô thị tại Mỹ, các chiến lược gia tại đây sẽ phải miễn cưỡng chấp nhận việc can thiệp quân sự tại bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc cho rằng, Chỉ có cách là làm Kim nghĩ rằng mạng sống của mình đang gặp nguy hiểm, Seoul mới có hi vọng giải quyết rủi ro này bằng cách thuyết phục Bắc Hàn tạm ngưng các vụ thử vũ khí và cam kết đối thoại mang tính xây dựng. Bằng việc đe dọa Kim trực tiếp, họ có thể tính toán rằng việc này sẽ làm hao mòn sự ủng hộ thể chế giữa các lãnh đạo chính trị tại Bình Nhưỡng.

Liệu lời đe dọa ám sát này có đáng tin cậy và làm nhụt chí Bắc Hàn?

Tuy vậy, nhiều chuyên gia về Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn nhận định, việc tiêu diệt Kim Jong-un là một chiến lược mạo hiểm với tỉ lệ thành công thấp. Giá trị của chiến lược tại thời điểm này mang tính tuyên bố hơn là một kế hoạch thật sự.

Mới đây, mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã tuyên bố ủng hộ khả năng phát triển lại các vũ khí hạt nhân ngắn hạn nhưng chính phủ vẫn phản đối quyết định này, một phần vì sợ việc này sẽ châm ngòi cho cuộc chiến vũ trang gây thiệt hại và bất ổn cho khu vực và làm gia tăng hơn nữa căng thẳng với Bắc Hàn, đồng thời tăng rủi ro từ việc hiểu và tính toán sai.

Do đó, với lời đe doạ này, chính quyền của Hàn Quốc cũng hi vọng rằng, kế hoạch có thể đánh lạc hướng những đòi hỏi gia tăng của những người bảo thủ tại Hàn Quốc, yêu cầu đất nước phát triển khả năng nguyên tử riêng để đối phó với đe dọa từ Bắc Hàn.

Tổng thống Hàn Quốc vẫn hi vọng có thể quay lại với việc đối thoại và cam kết với Bắc Hàn, tái khẳng định quy trình này sẽ diễn ra mang tính xây dựng, tập trung vào phương pháp ngoại giao mà các cựu Tổng thống Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun đã thực hiện.

Nguồn tin http://www.bbc.com/vietnamese/world-41273367

- Theo BBC -

Đóng góp ý kiến